Thứ bảy, 31/8/2019, 0:0
Lượt đọc: 982

Giới thiệu về quá trình xây dựng và trưởng thành của Trường THPT Bắc Lương Sơn

TRƯỜNG THPT BẮC LƯƠNG SƠN

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

 

Trường Trung học phổ thông Bắc Lương Sơn được thành lập tháng 8/1985,đặt địa điểm tại xóm Đình – xã Yên Bình – Huyện Thạch Thất – TP Hà Nội ngày nay (trước đây là: xóm Đình – xã Yên Bình – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình), với tiền thân là trường Phổ thông trung học kỹ thuật Bắc Lương Sơn. Trường ra đời nhằm đáp ứng nguyện vọng của con em nhân dân 5 xã vùng Bắc của huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình). Khi chưa có trường, học sinh học xong cấp II (THCS) của 5 xã gần như không thể học tiếp lên cấp III (THPT), nguyên nhân vì khu vực này  cách xa trung tâm huyện lị từ 30 - 40 km, điều kiện kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy nhà trường thành lập đã góp phần đào tạo kiến thức cho con em địa phương, tạo cơ hội học tập cao hơn cho các em.

 

I. TRƯỜNG PHỔ THÔNG TRUNG HỌC KỸ THUẬT BẮC LƯƠNG SƠN (1985 – 1991)

1. Giai đoạn 1985 – 1989:  Hiệu trưởng - Thầy giáo Nguyễn Vinh Bổng

Đây là giai đoạn khó khăn nhất của nhà trường, số học sinh, số lớp học đều ít ỏi, các lớp học đều được dựng bằng tranh tre nứa lá do bà con nhân dân các xã quyên góp dựng nên. Đội ngũ giáo viên về giảng dạy phần lớn được điều động từ trường Cấp III Lương Sơn, các thầy cô đều là người miền xuôi đã vượt mọi khó khăn bám lớp, bám trường, truyền thụ tri thức cho các em học sinh và những “mẻ thép” đầu tiên ấy đã trưởng thành, trở thành những cán bộ, viên chức của địa phương.

2.Giai đoạn 1989 – 1991:  Hiệu trưởng - Thầy giáo Phạm Văn Quyền (Quyền Hiệu trưởng)

Giai đoạn này số lượng học sinh và khối – lớp học đều giảm nên UBND tỉnh Hà Sơn Bình và sở GD&ĐT Hà Sơn Bình đã tiến tới thực hiện việc sáp nhập 2 trường Phổ thông trung học kỹ thuật Bắc Lương Sơn với trường Cấp II xã Yên Bình để đảm bảo mục tiêu phát triển giáo dục của địa phương.

II.TRƯỜNG PHỔ THÔNG CẤP II + III YÊN BÌNH (1991 – 2001)

       *Hiệu trưởng: Thầy giáo Nguyễn văn Tấn

Trong mười năm liên cấp, nhà trường đã đào tạo hàng ngàn học sinh của địa phương và cũng là thời điểm tách 2 tỉnh Hà Sơn Bình và Hòa Bình, trường được UBND tỉnh Hòa Bình cho xây dựng 1 dãy nhà học kiên cố 2 tầng với 12 phòng học và 1 dãy nhà Hiệu bộ 2 tầng, cơ bản đáp ứng yêu cầu của việc dạy – học.

III.TRƯỜNG THPT BẮC LƯƠNG SƠN (2001 – 2019):

1.Giai đoạn 2001 – 2015:  Hiệu trưởng - Thầy giáo Nguyễn văn Tấn

                        -Từ năm học 2001 – 2002 đến hết năm học 2007 – 2008:

Xuất phát từ thực tế: số học sinh cả 2 hệ cấp 2 và cấp 3 đều tăng nhanh chóng cả về sĩ số  và lớp học (có khối tới trên 10 lớp, có nhiều lớp gần 60 học sinh…) do vậy năm học 2001 – 2002, UBND tỉnh Hòa Bình và sở GD&ĐT Hòa Bình đã quyết định tách trường phổ thông cấp 2+3 Yên Bình thành 2 trường riêng biệt: Trường Trung học cơ sở Yên Bình và Trường THPT Bắc Lương Sơn.   Đều do Sở GD&ĐT Tỉnh Hòa Bình  quản lý.

            -Từ năm học 2008 – 2009 đến hết năm học 2014 -  2015:

Ngày 01/8/2008: Thực hiện NQ số 15/2008 NQ-QH12 ngày 29/5/2008 của QH Khóa XII về điều chỉnh địa giới TP Hà Nội. Địa bàn 4 xã của huyện Lương Sơn (Hòa Bình) gồm: Yên Trung, Yên Bình, Tiến Xuân, Đông Xuân được sáp nhập vào huyện Thạch Thất – TP Hà Nội. Từ đây khu vực tuyển sinh của nhà trường đã mở rộng ra cả 2 huyện Thạch Thất, Quốc Oai và 1 số địa phương của huyện Ba Vì, Hoài Đức… do Sở GD&ĐT Hà Nội quản lý.

2.Giai đoạn 2015 – 2019: Hiệu trưởng - Thầy giáo Nguyễn Văn Dũng

-Tháng 8 năm 2015 UBND TP Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội phê duyệt dự án mở rộng, cải tạo và xây dựng trường THPT Bắc Lương Sơn, diện tích của trường tăng từ 10.057m2 lên hơn 20.000m2  với 5 dãy nhà 2 tầng, 3 tầng gồm: nhà học, nhà Hiệu bộ, nhà chức năng, thư viện, phòng học nghề và nhà thể chất, sân bóng… Đây là dấu ấn quan trọng về cơ sở vật chất, là điều kiện để nhà trường hoàn thiện đạt “Chuẩn Quốc gia”.

            Nhìn lại chặng đường hơn 30 năm xây dựng và phát triển: Đội ngũ giáo viên không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, các thầy cô đều đạt chuẩn và trên chuẩn, nhiều thầy cô giáo đã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, giáo viên dạy giỏi các cấp.Nhiều giáo viên là người địa phương và là học sinh cũ của nhà trường. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên, số lượng các em học sinh đạt thành tích trong các kỳ thi văn hóa – TDTT cấp huyện, cấp Thành phố, đỗ vào các trường Đại học - Cao đẳng ngày càng nhiều. Rất nhiều học trò cũ của nhà trường đã trưởng thành và đảm nhiệm nhiều chức trách trong các cơ quan, đơn vị trong và ngoài địa phương. Nhà trường nhiều năm được công nhận tập thể lao động tiên tiến… Với nền tảng này, các thế hệ Thầy và trò trường THPT Bắc Lương Sơn quyết tâm phấn đấu để đạt được nhiều thành tích hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng cho sự nghiệp giáo dục của địa phương và Đất nước!                                                   

 Hà Nội, ngày 25 tháng 8 năm 2019.

  Nguồn: Thầy giáo Bùi Xuân Chính - Giáo viên Toán cùng các thầy cô giáo cũ nhà trường.

 

 

Tác giả: Ban truyền thông

Viết bình luận

Trường THPT Bắc Lương Sơn

Địa chỉ: Xóm Đình - Yên Bình - Thạch Thất - Hà Nội

Email: c3bacluongson@hanoiedu.vn

Điện thoại: 024.39820088